Ý Nghĩa Của Việc Tổ Chức Tiệc Thôi Nôi Cho Bé

Trong bài viết này Angeline sẽ chia sẻ ngắn gọn về ý nghĩa của việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, lên kế hoạch chuẩn bị tiệc thôi nôi thật chỉn chu đúng như theo mong muốn của gia đình.

1.Ý nghĩa của việc tổ chức tiệc thôi nôi theo văn hóa truyền thống

Lễ thôi nôi là một phong tục tập quán đẹp của người Việt mình. Thôi nôi không chỉ là một bữa tiệc sinh nhật đơn thuần cho các bé yêu, mà còn là thời điểm quan trọng, đánh dấu các bé yêu tròn 12 tháng tuổi. Và bây giờ, Ba Mẹ hãy cùng Angeline tìm hiểu ý nghĩa của tiệc thôi nôi theo văn hoá truyền thống:

  • Lễ thôi nôi nhằm cảm ơn các Bà Mụ và Đức Ông đã che trở và bảo vệ cho em bé trong suốt 12 tháng qua, cầu mong các Bà Mụ và Đức Ông tiếp tục ban phát phước lành che trở cho con trong thời gian tiếp theo.
  • Lễ thôi nôi cũng là thời điểm để gia đình giới thiệu em bé tới đông đảo người thân và bạn bè. Trong ngày đặc biệt này bé sẽ nhận được những món quà cũng như lời chúc từ tất cả người thân, bạn bè trong gia đình.

Với ý nghĩa trên, lễ thôi nôi là một dịp vô cùng quan trọng với em bé và gia đình. Ba Mẹ ngoài việc chuẩn bị một mâm cỗ cúng theo truyền thống, không thể thiếu như trái cây, xôi, chè, vàng mã, bánh kẹo,…Trong lễ thôi nôi, còn có một nghi thức gọi nôm na là “dự đoán nghề nghiệp trong tương lại của bé”, gia đình sẽ chuẩn bị sẵn các thứ như: gương, lược, bút, sách vở, tiền,… đặt trên mâm và để bé tự lựa chọn, dựa vào món đồ bé chọn đầu tiên mà gia đình dự đoán nghề nghiệp phù hợp với bé sau này.

2. Thời gian tổ chức tiệc thôi nôi là khi bé tròn 12 tháng, nhưng theo quan niệm của người xưa thì “trai kém 2 gái kém 1” tức bé trai sẽ tổ chức thôi nôi sớm 2 ngày, bé gái sớm 1 ngày. 

3. Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Để chuẩn bị một mâm lễ cúng thôi nôi đầy đủ thể hiện thành tâm thì Ba Mẹ cần phải chuẩn bị đồ gồm mâm cúng Bà Mụ và Đức Ông, Thần Tài, Ông Táo, Ông Địa. Lễ cúng thôi nôi thường diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối, nhưng Ba Mẹ cũng có thể sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với thực tế của mình.

a. Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông cần có:

Một mâm lễ cúng chỉn chu thể hiện thành tâm của gia đình, qua đó gửi gắm những mong muốn của gia đình dành cho em bé:

1 con gà trống luộc xếp chéo cánh, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn, 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, 1 tô cháo lớn, 1 đĩa trái cây ngũ quả,1 ly rượu nhỏ, 12 miếng trầu đã được tiêm + 1 lá trầu và 1 quả cau để nguyên,1 bình hoa tươi, 2 cây nến, 3 cây hương,1 bộ vàng mã…

b. Mâm cúng Đức Ông, Thần Tài, Ông Táo, Ông Địa cần có:

Ngoài mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông, gia đình cần phải chuẩn bị mâm cúng Đức Ông, Thần Tài, Ông Táo, Ông Địa bao gồm:  Mâm trái cây ngũ quả,1 chén chè,1 đĩa xôi,1 đĩa thịt luộc,1 đĩa tôm luộc,1 đĩa trứng luộc,1 ly nước,1 ly rượu,1 đĩa trầu cau,Hương và nến,Vàng mã..

Ngoài ra, trong lễ thôi nôi, còn có một nghi thức gọi nôm na là “dự đoán nghề nghiệp trong tương lại của bé”, gia đình sẽ chuẩn bị sẵn các thứ như: gương, lược, bút, sách vở, tiền,… đặt trên mâm và để bé tự lựa chọn, dựa vào món đồ bé chọn đầu tiên mà gia đình dự đoán nghề nghiệp phù hợp với bé sau này.

4. Các bước lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức tiệc thôi nôi hoàn hảo cho bé?

a. Xác định thời gian cụ thể tổ chức tiệc

Thông thường buổi tiệc thôi nôi cho bé thường diễn ra vào buổi tối. Thời gian thuận tiện nhất là từ 19h đến 21h cho phù hợp với lịch sinh hoạt của trẻ nhỏ. Và khách mời cũng chủ động thời gian sắp xếp lịch để tham gia sự kiện.

b. Lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện

Ba Mẹ cần lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc sớm, để Ba Mẹ có thể lên ý tưởng trang trí phù hợp với không gian, số lượng khách mời, và lên món ăn. Thông thường địa điểm tổ chức tiệc thôi nôi diễn ra tại:

  • Diễn ra tại gia đình
  • Diễn ra tại nhà hàng có không gian rộng, thoáng có chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ
  • Diễn ra tại các trung tâm tổ chức sự kiên

c. Lên danh sách khách mời

Để tiệc thôi nôi diễn ra mượt mà nhất. Ba Mẹ cần lên danh sách khách mời trước. Ba mẹ xác định mời những ai, bao nhiêu khách? Việc lên danh sách khách mời giúp Ba Mẹ xác định được quy mô và tài chính cho bữa tiệc.

d. Lên ý tưởng trang trí tiệc thôi nôi

Việc tổ chức tiệc thôi nôi hay sinh nhật cho bé tròn 1 tuổi là nghi lễ truyền thống lâu đời. Đây còn là dịp Ba Mẹ mời người thân, bạn bè, đến ăn uống, chia vui cùng gia đình. Thông qua buổi tiệc sẽ giúp gia tăng gắn kết các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Nên để có một không gian tiệc sang trọng, đầy đủ, đẹp mắt thì không thể thiếu phần trang trí dựa theo giới tính, sở thích của bé và gia đình. Đây là một số mẫu trang trí thôi nôi do đội ngũ Angeline thực hiện:

»» Một số ý tưởng trang trí tiệc thôi nôi đẹp

tổ-chức-tiệc-thôi-nôi Trang-trí-tiệc-thôi-nôi

e. Cuối cùng là lên dự toán kinh phí tổ chức tiệc thôi nôi.

Căn cứ vào những yếu tố trên Ba Mẹ lên dự trù kinh phí cụ thể để tổ chức tiệc thôi nôi cho bé. Ba Mẹ căn cứ vào điều kiện của gia đình, quyết định lựa chọn phương án cuối cùng.

Trên đây là những chia sẻ của Angeline về ý nghĩa và kế hoạch cụ thể chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé. Angeline với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức trang trí sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng. Chúng tôi sẽ mang đến cho gia đình một buổi lễ ấm cúng, ý nghĩa và tràn đầy cảm xúc.

———————————————————————————————————————————

ANGELINE – TRANG TRÍ TIỆC SINH NHẬT, SỰ KIỆN CHUYÊN NGHIỆP:

“Nụ cười của bé yêu, sự hài lòng của Ba Mẹ là sứ mệnh của chúng tôi”

  • Address: Hà Nội: 46 Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0986897655 – 0976830880

———————————————————————————————————————————

Cảm ơn Quý Khách đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Angeline.

#tiệc_thôi_nôi #tiecdaythang #fullmonth #trang_trí_sinh_nhật #tổ_chức_tiệc_sinh_nhật #tiệc_thôi_nôi_bé_gái #tiệc_thôi_nôi_bé_trai