TRẦM CẢM Ở TRẺ: NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

TRẦM CẢM Ở TRẺ: NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

TRẦM CẢM Ở TRẺ: NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Trầm cảm là bệnh mắc ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh trầm cảm nhưng bố mẹ lại nghĩ là con nhút nhát, ít nói, không nghe lời và khó giao tiếp. Thậm chí, nhiều trẻ em trầm cảm bị chẩn đoán nhầm là có hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Bố mẹ nên cẩn trọng

Trầm cảm ở trẻ em bao gồm các rối loạn cảm xúc như loạn khí sắc, trầm cảm điển hình hoặc rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Đây là bệnh lý tâm thần trầm trọng, có thể ảnh hưởng tới trẻ khi còn nhỏ. Theo Viện hàn lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, có khoảng 6 – 10% trẻ em nói chung mắc chứng bệnh này. Trung bình cứ 10 trẻ thì có một bị trầm cảm khi lên 16 tuổi.


Nguyên nhân gây ra trầm cảm ở trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, bệnh trầm cảm ở trẻ em có thể gây ra bởi nhiều yếu tố như di truyền,mất cân bằng các chất hóa học trong não hay do mối quan hệ gia đình cộng thêm yếu tố tâm lý ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, gây ra tình trạng rối loạn cảm xúc.

Chẩn đoán bệnh trầm cảm

Bố mẹ có thể dựa vào các triệu chứng sau để chẩn đoán tình trạng tâm lý của con, trước khi đưa bé tới bác sĩ tâm lý như: Mất sự quan tâm thích thú, khí sắc giảm, tăng sự mệt mỏi, giảm sự tự tin và tính tự trọng, có những hành vi tự hủy hoại (tự sát, bứt rứt không ngủ, không ăn hoặc ăn quá nhiều). Đối với trẻ vị thành niên, cảm giác tự ti, tội lỗi gặp khá phổ biến.


Biểu hiện trầm cảm ở trẻ em

Buồn rầu không nhất thiết đồng nghĩa với trầm cảm. Cũng là điều bình thường nếu trẻ đau khổ khi bị mất mát hoặc buồn bã vì bị bạn bè chơi xấu, chuyện này thường chỉ kéo dài vài ngày. Nếu tình trạng rầu rĩ kéo dài vài tuần hoặc có vẻ ảnh hưởng tới các hoạt động thường kỳ và quan hệ của trẻ thì cần nghĩ tới trầm cảm.

Trầm cảm không phải là sự thay đổi nhất thời của cảm xúc, đó là cảm giác vô vọng kéo dài, là sự thiếu hụt năng lượng và nhiệt tình kéo trường diễn trong vài tuần, vài tháng, thậm chí là vài năm. Một trong các biểu hiện quan trọng của trầm cảm chính là sự bực bội mạn tính. Trẻ bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong quan hệ với bạn bè và gia đình, hoặc bị thay đổi cảm xúc quá mức.

Chúng thường tỏ ra lãnh đạm, không có khả năng tập trung, thiếu sức sống, thiếu nhiệt huyết và không mấy khi vui vẻ. Đôi khi trẻ tỏ ra cáu bẳn, hờn dỗi, thậm chí là hung hăng. Khi đủ lớn chúng thường tự gọi mình là đồ ngốc, là người vô dụng và vô phương cứu chữa…Trẻ có thể bận rộn với các ý tưởng về chết chóc và thậm chí còn tìm cách tự tử. Trẻ vị thành niên bị trầm cảm có thể lạm dụng rượu hay ma túy, dùng những thứ này để cảm thấy dễ chịu hơn.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ em sẽ khác nhau theo từng độ tuổi của bé:


Hậu quả của trầm cảm ở trẻ

Trầm cảm có thể để lại hậu quả lâu dài và nặng nề cho trẻ em về mặt phát triển xã hội, phát triển cảm xúc và học tập. Nếu không được điều trị, một đợt trầm cảm có thể kéo dài gần năm trời, vì vậy rất khó để trẻ theo kịp các bạn. Trẻ trầm cảm cũng dễ nghiện rượu, thuốc lá, ma túy.

Khi trẻ có một số dấu hiệu hoặc thậm chí toàn bộ những dấu hiệu trên không có nghĩa là trẻ chắc chắn mắc chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nếu thấy những dấu hiệu này ở mức độ nặng và kéo dài trên 1 tháng, bạn cần nhanh chóng đứa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tâm lý, gặp chuyên gia tâm thần nhi khoa để nhận được lời khuyên hữu ích.


Điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Với những trường hợp trẻ trầm cảm nhẹ, thì có thể bắt đầu với liệu pháp tâm lý, chỉ dùng thuốc khi liệu pháp này chưa đạt được kết quả như mong muốn. Đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự kiên trì và nỗ lực của ba mẹ.

ANGELINE - đem đến dịch vụ tổ chức sinh nhật cho bé hoàn hảo!