Tính ngày đầy tháng cho con và những điều cần biết

Tính ngày đầy tháng cho con và những điều cần biết


Rất nhiều bố mẹ băn khoăn là nên tổ chức tiệc đầy tháng cho con theo ngày dương hay ngày âm và cần những gì khi chuẩn bị. Vậy thì Angeline sẽ giải quyết các thắc mắc đó ngay lập tức nhé:

1.      Cách tính ngày đầy tháng

Theo phong tục xưa để lại thì ngày đầy tháng của trẻ tính theo lịch âm và cách tính tùy thuộc bé là trai hay gái.

 Đối với bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày, bé trai sẽ lùi 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng kể từ khi chào đời. Ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 18/3 thì lễ cúng đầy tháng sẽ vào ngày 16/3 nếu là bé gái và 17/4 đối với bé trai.

 

Tuy nhiên, ngày nay thì người ta thường tính ngày sinh theo lịch dương vậy nên ngày cúng đầy tháng chính là vào ngày sinh bé ở của tháng kế tiếp.

2.      Nên làm lễ cũng ngày đầy tháng vào thời gian nào?

Không ít cha mẹ cứ phân vân nên cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng hay chiều, và giờ cúng thì như thế nào? Ngoài vấn đề chọn buổi thì chọn giờ cũng gây rắc rối cho nhiều người. Vì mỗi vùng có một phong tục khác nhau, vùng này thì cúng vào sáng sớm, vùng kia thì chọn buổi trưa, có vùng lại cúng vào lúc chập tối.

 

Một số người cho rằng cúng vào buổi sáng là thích hợp nhất vì buổi sáng thời tiết thường mát, dễ chịu nên mang lại may mắn cho bé. Nhưng theo các sách cổ lại nói là lễ cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều và tối đều được, chủ yếu nhất là cha mẹ chọn được giờ lành, không xung khắc nhé! Giờ cúng phải hợp với tuổi, mạng của trẻ. Cha mẹ cũng nên quan tâm đến các cung giờ hoàng đạo của ngày.


Với nhịp sống hiên đại và bân rộn ngày nay, các bậc cha mẹ thường tranh thủ chọn thời gian rảnh trong ngày để làm lễ cúng đầy tháng cho bé nhằm tiết kiệm thời gian, phù hợp với lịch làm việc của người thân, bạn bè.

Nói tóm lại việc cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều đều không ý nghĩa quá quan trọng, các bạn chỉ cần chọn giờ tốt và phù hợp để làm lễ là được.

3.      Bài khấn trong lễ cúng

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

 

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là…………

Chúng con ngụ tại …………

 

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án,chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Như vậy là cha mẹ đã hoàn thành xong phần lễ theo truyền thống mà một lễ thôi nôi cho con cần có như thế nào. Bên dưới đây là một số gợi ý về cách sắp mâm lễ cho bé bốc trong ngày thôi nôi mà cha mẹ có thể tham khảo.

4.      Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi

Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cho các mâm cúng thôi nôi, gồm:

Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo:

1 đĩa trái cây ngũ quả

1 chén chè đậu xanh

đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

3 ly nước, hoa, hương để thắp.