Tác hại đến không ngờ từ món đồ này trong ngày sinh nhật bé yêu

Tác hại đến không ngờ từ những món đồ này trong ngày sinh nhật bé yêu

Tổ chức sinh nhật cho các bé hẳn là không thể thiếu món đạo cụ xinh xắn dễ thương mà lại tiết kiệm chi phí như bóng bay phải không nào?

Tuy nhiên từ những vật dụng tưởng chừng đơn giản lại khiến cho nhiều ông bố bà mẹ phải bất ngờ vì tác hại của nó đấy!

Hôm nay Angeline sẽ chia sẻ chút bí kíp về việc lựa bóng bay cho con mà không gây nguy hiểm cho bé yêu nhé.

1.      Phân loại

Đầu tiên có hai loại bóng chủ yếu được sử dụng trong tổ chứcsinh nhật: Bóng bay cao su và bong bóng nhôm. Với mỗi loại đều có ưu, nhược điểm cũng như đặc tính riêng.

Tác hại đến không ngờ từ những món đồ này trong ngày sinh nhật bé yêu

Bong bóng cao su: sau khi thổi có thể giữ được 1-2 ngày nếu là khí thường, không bay và giữ được 3- 6 tiếng nếu là khí Heli/Hidro bay được. Chủ yếu có 3 hình dạng cơ bản là hình trái tim, hình tròn hoặc dài.

Bong bóng nhôm: Giữ được 1-2 tháng nếu là khí thường, không bay. Giữ được 6-8 tiếng nếu là khí Heli/Hidro bay được và có đa dạng sự lựa chọn hơn với nhiều hình thù, kiểu dáng, màu sắc như: hình chữ, số, tròn, vuông,trăng, sao, con thú,… và các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng, cam,…bắt mắt, hấp dẫn.

2.      Tác nhân gây cháy nổ & cách phòng tránh

Sau khi phân biệt về các loại bóng bay phổ thông chúng ta tiếp tục tìm hiểu về nguyên nhân gây cháy nổ nguy hiểm thường thấy đối với trẻ.

Về khí, ở nước ngoài người ta chỉ dùng khí heli (helium, kí hiệu hóa học He) để bơm bóng bay. Còn ở ta, người không dùng khí He mà dùng khí đá tức acetylen để bơm bóng bay. Acetylen là loại chất liệu rẻ tiền, nhưng nguy hiểm là rất dễ cháy và tạo nhiệt độ cao.

Ngoài ra, rất nhiều cơ sở trôi nổi trên thị trường sử dụng bơm bóng bằng khí Hydro (H2). Khí bay Hidro được sử dụng cực kì rộng rãi và không được quản lý chặt chẽ, và hệ lụy để lại khi những quả bóng bay được bán cho người tiêu dùng thì vô cùng lớn.

Tác hại đến không ngờ từ những món đồ này trong ngày sinh nhật bé yêu

Bóng bay bơm khí Hidro khi tiếp xúc với lửa thì nó không khác gì quả bom xăng, nó gây cháy nổ nếu ở cự ly gần thì khả năng bị bỏng rất cao. Hiện nay báo chí cũng đã đưa lên rất nhiều trường hợp bị bỏng do bóng bay khí Hydro, tuy nhiên còn khá nhiều người không biết đến điều này...

Vậy đâu là giải pháp để con được chơi bóng bay an toàn: Đó là sử dụng khí bay an toàn Heli, là khí cực kì an toàn không gây cháy nổ. Vậy nên khi ba mẹ lựa chọn bơm khi bay thì hãy lựa chọn loại khí Heli nhé!

3.      Phẩm màu độc hại

Tác hại đến không ngờ từ những món đồ này trong ngày sinh nhật bé yêu

Về phẩm màu tạo màu sắc cho bóng bay, hiện nay người ta không kiểm soát được là phẩm màu đó là phẩm màu dùng an toàn hay là phẩm màu công nghiệp chứa các độc chất nguy hiểm là các kim loại nặng như thủy ngân,chì, cadmium… có thể gây hại cho trẻ hay không.

Chính vì vậy điều quan trọng nhất khi lựa đồ chơi cho con chính là quan tâm đến nơi sản xuất, những địa chỉ uy tín và tìm hiểu các sản phẩm để có thể mang lại những giây phút tuyệt vời nhất bên cạnh những đứa con thân yêu của mình.