Lưu ý khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé xinh

Lưu ý khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé xinh

1. Lựa chọn không gian tổ chức tiệc

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.


Ngày nay, các ba mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Khoảng 2-3 tuần trước ngày mở tiệc, ba mẹ nên lên kế hoạch tổ chức thật cụ thể để giúp thuận tiện trong khâu tổ chức, tránh thiếu sót.

2. Lựa chọn không gian

Việc tổ chức lễ đầy tháng theo tâm niệm là để cúng ông bà tổ tiên, 12 Mụ bà nặn ra đứa trẻ, phù trợ cho “Mẹ tròn con vuông”, và hơn nữa là để trình với nội – ngoại, họ hàng, lối xóm về đứa cháu sau một tháng chào đời nên tổ chức tại nhà là phù hợp, thuận tiện và ấm cúng nhất. Ba mẹ nên lựa chọn trước một vị trí phù hợp trong nhà để tổ chức tiệc cho bé.


3. Lên danh sách khách mời

Hãy cân nhắc mời số lượng khách sao cho phù hợp với khônggian tổ chức tiệc cho bé. Đừng quên rằng bữa tiệc đầy tháng cần một không khí ấmcúng, vì vậy ba mẹ không nên tổ chức tiệc với quy mô quá lớn, sẽ rất phức tạptrong khâu tổ chức và quản lý.

4. Lên kịch bản tổ chức tiệc

Ba mẹ nên lên trước kịch bản chương trình cụ thể, chẳng hạn như thời gian đón khách, cắt bánh, chụp ảnh, thời gian chơi đùa của bọn trẻ do khách mời dẫn đến, thời gian kết thúc tiệc, tặng quà.


5. Lên ý tưởng tổ chức

Ngày đầy tháng của con có thể là một dịp tốt để bạn gặp gỡ bạnbè, anh em họ hàng hoặc cả những đối tác làm ăn. Vì vậy hãy để mọi người đến tham dự ngày đầy tháng của bé đánh giá cao và coi trọng buổi tiệc của gia đình bạn. Ba mẹ hãy trang trí cho không gian thật lung linh và ấn tượng nhé! 


Trong giai đoạn này, bé còn nhỏ chưa thể vui chơi và có sở thích riêng nên ba mẹ hãy lựa chọn phong cách trang trí theo sở thích của mình và gia đình. Và để thêm ý nghĩa mà lại cực kỳ tiết kiệm, ba mẹ nên tự trang trí tiệc cho con.


Đầy tháng là một ngày ý nghĩa và quan trọng không chỉ với bé yêu mà còn là niềm phấn khởi, hạnh phúc đối với mọi thành viên trong gia đình, họ hàng. Vì vậy, ba mẹ hãy tổ chức một buổi tiệc thật đáng nhớ và viên mãn cho bé nhé!