Lợi ích không ngờ của âm thanh đối với trẻ

Lợi ích không ngờ của âm thanh đối với trẻ

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm thanh có ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển trí não của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nhưng nhiều mẹ lại áp dụng một cách vô tội vạ, hiệu quả chưa thấy đâu mà chỉ thấy bé bị ảnh hưởng thính giác.

Hãy cùng Angeline khám phá ra tiện ích tuyệt vời của âm thanh đối với sự phát triển của bé như thế nào các mẹ nhé:

1. Lợi ích tuyệt vời của âm thanh với trẻ nhỏ

- Giúp trẻ tập trung hơn: những ngày đầu mới sinh, những đứa trẻ sơ sinh thường sẽ chú ý đến các âm thanh và tiếng động trong khoảng không gian riêng, xuất phát từ những hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày như tiếng bước chân của mẹ hay tiếng cười nói của mọi người xung quanh và cả tiếng phát ra từ đồ chơi cũng đều được các trẻ nhỏ chú ý đến.

 - Gia tăng khả năng ghi nhớ: sự tập trung lắng nghe những âm thanh xung quanh  sẽ giúp bé có được khả năng tiếp nhận, ghi nhớ thông tin rất hiệu quả. Các bé sẽ quen dần với tiếng bước chân, tiếng nói của cha mẹ, tiếng chuông cửa, tiếng đồ chơi nhỏ treo trên xe đẩy cho bé va vào nhau, con dần ghi nhớ trong đầu và tạo ra những phản ứng sao cho phù hợp với từng loại âm thanh nghe được.

Lợi ích không ngờ của âm thanh đối với trẻ

- Cách xử lý tình huống: khi đã ghi nhớ và quen dần với những âm thanh xung quanh mình thì bé sẽ thể hiện khả năng xử lý tình huống của bản thân như bé sẽ vui khi nghe thấy tiếng nhạc, âm thanh từ quả lắc hoặc bé sẽ nín ngay khi có tiếng bước chân của bố mẹ, đôi khi là làm nũng khi nghe tiếng mẹ nịnh. Đây chính là những phản xạ trước các âm thanh quen thuộc mà bé đã từng tiếp nhận và nhận diện được. Nhờ có những âm thanh này mà sự phát triển khả năng nhận thức, tư duy của trẻ từ khi còn nhỏ được thúc đẩy mạnh.

2. Những cách rèn luyện 

Âm thanh sẽ giúp bé nhà bạn được rèn luyện về mặt tinh thần lẫn rèn luyện cả về thể chất, trí tuệ nếu mẹ khéo léo hướng dẫn. Hãy nghe nhạc cùng trẻ, chọn một số bài hát bé yêu thích hoặc nhạc không lời mang tính chất nhẹ nhàng để hai mẹ con cùng nghe. Có như vậy bé sẽ có những tâm trạng và cảm xúc  theo những giai điệu bài hát.

Cách khác là cho bé chơi với đồ chơi âm nhạc, đồ chơi trẻ em phát ra âm thanh như các loại nhạc cụ đồ chơi đơn giản là trống, đàn, sáo… Khi được chơi những loại đồ chơi này, bé sẽ vô cùng phấn khích và hưng phấn, chỉ một thời gian ngắn là bé có thể làm quen và tự chơi được. Mô phỏng âm thanh cũng là trò chơi thú vị với bé lại mang đến nhiều lợi ích.

Lợi ích không ngờ của âm thanh đối với trẻ

Theo đó, cha mẹ có thể mô phỏng âm thanh cho trẻ lắng nghe, bắt chước làm theo hoặc để con đoán xem đó là âm thanh của loại nhạc cụ nào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng trẻ chơi trò chơi liên quan đến cách nhận biết âm thanh, tiết tấu bài hát để giúp trẻ thông minh hơn nữa. Khi bé vừa bi bô những âm thanh đầu tiên, bạn có thể bắt đầu dạy bé hát. Trước tiên, chính bạn phải là người hát những bài hát quen thuộc với thiếu nhi một cách thường xuyên để trẻ ghi nhớ giai điệu và ê a theo.

Thói quen này sẽ giúp con gia tăng khả năng ghi nhớ giai điệu và lời bài hát, con sẽ tự tin để hát lại những bài hát mà con nhớ được. Trong khi hát đừng quên dạy con múa và nhún nhảy. Hãy cho trẻ tham gia vào hoạt động mô tả lại dáng đi của các con vật kết hợp với bài hát liên quan con vật đó để con vừa ghi nhớ cách phân biệt các con vật vàcũng nhanh nhạy hơn. Bạn hãy múa cùng trẻ, vừa múa vừa hát để bé học và làm theo. Chẳng hạn như bạn dạy con bài “Một con vịt” và hát “Một con vịt xoè ra hai cái cánh” thì đồng thời hãy mô tả động tác con vịt đang xoè ra hai cái cánh ra sao. 

Lợi ích không ngờ của âm thanh đối với trẻ

Thay đổi giai điệu âm nhạc khi trẻ đã làm quen dần và thấy hứng thú với âm nhạc là cách hay để con làm quen với những giai điệu mới. Mẹ có thể thay đổi và tăng dần mức độ khó của bài hát lên, chẳng hạn như những bài hát lúc nhanh,lúc chậm hay có nhiều tiết tấu khác nhau để cho trẻ thích nghi với sự thay đổi. Chắc hẳn con sẽ rất hào hứng khi được nghe những âm thanh vừa lạ vừa quen.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thoải mái bật nhạc hoặc những âm thanh yêu thích của bé trong bữa tiệc sinh nhật của bé cho thêm phần sôi động và thúc đẩy hoạt động thể chất cho bé nhé.