Lễ thôi nôi cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Lễ thôi nôi cho bé trai cần chuẩn bị những gì?


Với nhiều cặp vợ chồng trẻ, tổ chứclễ thôi nôi cho bé có lẽ là một cụm từ nhiều xa lạ và khi tổ chức tiệc thôi nôicho bé thì vẫn còn cảm thấy bối rối và không biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hômnay Angeline sẽ cung cấp các bước và những lưu ý thủ tục trong buổi tiệc thôinôi cho bé trai để bố mẹ có thể dễ dàng tham khảo nha.

Chuẩn bị

 Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôinôi cho bé có thể gồm cả 3 mâm:

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa &Mâm cúng Ông Táo:

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màusắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tômhoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứtrên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông:

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủcác bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè, 12 chén cháo

Nước hoặc rượu trắng, hoa vàhương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩnbị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dângian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Lễ thôi nôi cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Đoán nghề nghiệp tương lai của bé

Thông thường trong tiệc thôi nôicho bé trai sẽ có một mâm đồ bày biện đủ thứ từ đại diện cho một ngành nghề nàođó với ý nghĩa sự lựa chọn của bé sẽ hé mở phần nào nghề nghiệp trong tương laicủa bé. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như:Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn vớinhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứthứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Lễ thôi nôi cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Thậm chí có người còn bỏ cả vàngvà tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai cóthể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này. Xemnhư một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi mẹ nhé!

Lễ thôi nôi cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

Tập trung vào nhân vật chính

Khi tổ chức tiệc thôi nôi, bénhà mình là nhân vật trung tâm nên chỉ cần chọn một số trò  chơi cơ bản để con thể thỏa thích đùa nghịchvà vui vẻ, tiệc thôi nôi không quá đặt nặng về vấn đề hình thức nên ba mẹ khôngquá quan tâm xem bữa tiệc có hoành tráng hay không, mọi người có ấn tượng haykhông.