Chương trình Trung Thu 2019 - VTV - Angeline

Chương trình Trung Thu 2019 - VTV - Angeline

    Angeline hân hạnh là đơn vị đồng hành cùng tổ chức chương trình trực tiếp phát sóng trên VTV1 - chương trình Trung Thu 2019 Dưới đây là chia sẻ của Đạo Diễn dàn dựng tiết mục sân khấu của chương trình :

''Xong thật rồi
Không dám tin là đã hoàn thành được show trung thu trong biển người tại quảng trường VTV. Lại là một chương trình đáng nhớ trong năm nay của mình và ekip.

🔴Tranh thủ nói chuyện nghề một chút, chả mấy khi. Công việc của mình trong show này là “Đạo diễn dàn dựng tiết mục sân khấu”, nhấn mạnh là không phải tổng đạo diễn, cũng không phải biên đạo múa. Thông thường công việc này chiếm khoảng 1/3 khối lượng công việc của 1 show truyền hình, 2/3 quan trọng còn lại là các khâu nội dung, kịch bản, MC, talk, khách mời, clip, phóng sự v.v do các đồng nghiệp khác thực hiện.

❗️Mười mấy năm làm truyền hình, tham gia rất nhiều show lớn nhỏ, mình nhận ra trong ekip “truyền thống” ở VTV thiếu 1 vị trí là “Đạo diễn dàn dựng tiết mục sân khấu”, sẽ là người vừa phải hiểu về truyền hình lẫn biểu diễn, là một dạng vừa sáng tạo lại vừa bầu show, thì hiệu quả của chương trình sẽ rất khác và các bộ phận cũng được làm đúng thế mạnh của mình.

📍Công việc này như là producer cho mảng sân khấu, chưa có tiền lệ ở VTV, mình là người đầu tiên làm và tự ra qui trình cho nó, từng bước thuyết phục các tổng đạo diễn cân nhắc vị trí này (với một số chương trình có qui mô lớn trước đã).

👨🏻‍💻Sau khi teamwork để ra được kịch bản và đề bài cho tiết mục. Đạo diễn dàn dựng sẽ phải pitching về ý tưởng, concept, style, bố cục, màu sắc v.v. Những thứ “nghệ thuật biểu diễn mơ hồ” trước đây thì bây giờ sẽ được cụ thể một cách lù lù bằng slide, ảnh, video, mood board v.v. Tóm lại bằng đủ mọi cách để ekip hình dung rõ nhất về tiết mục đó trước khi nó được thành hình, chứ không phải lên sân khấu mới ngã ngửa hoá ra nó là như vậy. Lấy thêm ý kiến phản biện và xây dựng của ekip rồi tiến hành bước tiếp theo.
Sau đó còn phải thuyết phục, mặc cả, tranh luận với nhau về các xu hướng dàn dựng mới, sắp xếp sân khấu v.v. Khâu ý tưởng ban đầu này rất quan trọng và hỗ trợ rất nhiều cho sự sáng tạo của các đồng nghiệp khác về hình ảnh, hiệu ứng, tương tác v.v. Một số ekip tin tưởng thì “cứ tuỳ chú làm gì thì làm”

🔴Bước 2, sau khi đã thống nhất ý tưởng, đạo diễn dàn dựng sẽ phải bóc tách tiết mục đó ra để tìm các nhân sự phù hợp cùng thực hiện: Biên đạo là ai, đơn vị nào cung cấp diễn viên, phục trang, đạo cụ (với các chương trình lớn thì đều có giám đốc âm nhạc rồi, nên việc kết hợp thường rất hiệu quả). Sự khác biệt khi có đạo diễn dàn dựng là chương trình sẽ có đa dạng màu sắc và các bên đều được thể hiện rõ nhất khả năng của mình. Họ là người biết bên nào mạnh về dân gian, hiphop, đương đại, hàn lâm, quần chúng, trẻ em, người già, thanh niên v.v để mời tham gia đúng vị trí.
VD như chương trình TRUNG THU vừa qua có 8 biên đạo, hơn 10 đơn vị biểu diễn, 500 diễn viên. Khá giống công việc của bầu show.

🔴Bước 3 là làm việc với các bộ phận bên truyền hình: Led, ánh sáng, hình ảnh, hiệu ứng, quay. Có điều kiện thì ngồi với nhau cùng bàn luận, không thì cũng phải nói cho rõ là tôi dàn dựng như thế này này, sân khấu có từng này thứ, tông màu sắp xếp bố cục thế này, mong muốn ý tưởng thế này, để các bên biết mà còn hỗ trợ thì tổng thể sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Nghe thì phức tạp nguy hiểm nhưng việc nhỏ nhất là có video tập luyện, hình ảnh phục trang gửi cho nhau xem, để biết còn phải làm gì cùng nhau cho nó hay nó đẹp thôi mà. Không thì ai cũng giỏi nhưng mà như mấy đường thẳng song song, cái gì cũng đẹp mà chả cái gì liên quan đến cái gì. Làm show sự kiện bên ngoài với các anh chị đạo diễn nổi tiếng và có ekip thần thánh thì chuyện này đơn giản và tiết mục xem siêu đỉnh, nhưng một chương trình truyền hình với ekip VTV thì qui trình nó lại rất khác, cần hiểu nhau và tìm cách thực hiện tốt nhất trong khả năng thôi.

🔴Bước cuối cùng là vận hành trong ngày ghi hình hoặc truyền hình trực tiếp. Ekip VTV không có người chuyên biệt về biểu diễn nên những sự kiện lớn thường liên quân, ai mạnh mảng gì thì ra làm việc đó. Nhưng tổ chức sắp xếp tập luyện, ghép sân khấu, tổng duyệt, biểu diễn, thanh toán, giấy tờ cho vài trăm người thì cũng là một công việc đặc thù. Đạo diễn dàn dựng và ekip riêng sẽ phải phụ trách việc này, đề khi chương trình diễn ra mọi thứ phải được ngăn nắp gọn gàng chỉnh chu và khoa học, chứ không thể xé ra lanh tanh bành hàng chục đơn vị rối rắm lộn xộn.

❤️Đó là một công việc luôn cần trong các chương trình có tình chất biểu diễn của truyền hình, nhưng trước đến nay chưa được chú trọng và ở VTV cũng chưa có người làm chuyên biệt.
Mình thích công việc này và thấy nó vừa sức. Chưa phải gánh cả chương trình như các anh chị producer và tổng đạo diễn, được làm việc teamwork với đồng bọn giỏi và nhiệt. Được tự cân trong các vòng tròn giao nhau của nghệ thuật, sáng tạo, khả thi, hiệu quả, kinh tế v.v. và là một mắt xích trong chuỗi vận hành một chương trình.

👍Vì là một công việc mới nên mình không ngại gì cả, có chương trình thì làm full show, có chương trình thì làm 1 điềm cầu, có chương trình chỉ làm 1 tiết mục cũng được. Nhưng sẽ làm theo một cách mới, để dần dần mọi thứ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn thôi. Vừa đi vừa học vừa làm vừa ngó nghiêng. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình.

❤️Xin cảm ơn ekip đã tin tưởng giao việc và chấp nhận làm việc theo kiểu mới. Cảm ơn các bạn biên đạo rất sáng tạo, cảm ơn các đơn vị nghệ thuật rất nỗ lực và cung cấp lực lượng diễn viên tuyệt vời. Cảm ơn các đơn vị đối tác về phục trang, đạo cụ, những thứ li ti mi nhưng tạo sự khác biệt rất lớn.''


=====================