Cách nấu 5 món cháo bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm - Angeline.vn

Cách nấu 5 món cháo bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm

Trẻ em từ 4-6 tháng tuổi, theo các chuyên gia thì đây là thời điểm các bé có thể nuốt được thức ăn đặc. Lúc này các mẹ có thể chuẩn bị cho con mình những món cháo bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Ăn dặm là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang chế độ ăn có thức ăn đặc. Ăn dặm hay còn gọi là ăn bổ sung. Thời điểm này các mẹ hãy cho con mình ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như: bột, cháo, rau,...

Dưới đây là 5 món cháo bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo:

1 - Cháo yến mạch bí đỏ

Cháo yến mạch bí đỏ


Nguyên liệu:

- yến mạch.

-  bí đỏ.

- 1 lát bơ lạt.

- Dầu oliu, bột sắn ( có thể có) , đường

Cách làm:

Bước 1: Yến mạch xay nhỏ thành dạng bột.

Bước 2: Đổ hỗn hợp bột yến mạch vào ngâm cùng 50ml nước trong 15 phút.

Bước 3: Bí đỏ rửa sạch,thái lát mỏng, và hầm với nước sâm sấp. Sau khi bí đỏ chín,mẹ nhanh tay vớt ra rồi xay nhuyễn bí đỏ. 

Bước 4: Cho yến mạch vào nồi nấu sôi chín trong 2 phút.

Sau đó cho hỗn hợp bí đỏ, bơ vào đảo đều và đun sôi trong vòng 3 phút nữa. Mẹ có thể cho thêm 2 thìa cafe bột sắn vào nấu cùng cháo để tạo hỗn hợp sánh và mát hơn.

Bước 5: Đổ cháo ra bát, cho 1 thìa dầu oliu vào trộn đều.

2 - Súp cua

Súp cua


Nguyên liệu:

- cua

- cà rốt, bột năng, dầu mè và gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cua cho vào nước đun sôi trong 10 phút. Sau đó tách lấy phần thịt cua giã nhỏ.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi xắt sợi rồi thái nhỏ.

Bước 3: Nấu sôi nước rồi cho cà rốt vào nấu chín sau đó cho thịt cua vào.

Bước 4: Đập trứng và đánh đều sau đổ từ từ trứng gà đã đánh tan vào nồi.

Bước 5: Bột năng hòa với nước lạnh rồi cho từ từ vào nồi súp. Khuấy đều cho đến khi đạt độ quánh vừa ý.

Bước 6: Rưới một ít dầu mè để món súp thêm ngon hơn.

3 - Cháo cá diêu hồng cà chua


Cháo cá diêu hồng cà chua

Nguyên liệu:

- Gạo hoặc bột gạo

- Cà chua

- Cá diêu hồng

- Dầu ô liu

Cách làm:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn nấu chín với 1/3 chén nước.

Bước 2: Cá diêu hồng sau khi làm sạch đem luộc chín. Sau đó tách lấy thịt.

Bước 3: Nấu bột cho chín.

Bước 4: Trộn hỗn hợp bột cháo với cá diêu hồng đã tách xương. Đem đun với lửa nhỏ. Khi bột sôi thì các mẹ cho thêm cà chua. Cuối cùng cho thêm một chút dầu ô liu vào đảo đều.

4 - Cháo tim với cải

Cháo tim với cải

Nguyên liệu:

- gạo tẻ, gạo nếp.

- tim lợn.

- rau cải chip.

- Mắm ngon, dầu ô liu.

Cách làm:

Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

Bước 2: Tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối, gia vị.

Bước 3: Rau cải chíp rửa sạch, ngâm nước muối loãng.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi cho tim heo vào xào, nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi đợi thịt chín bỏ ra bát.

Bước 5: Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm tim heo và rau cải nhật băm nhỏ vào xay nhuyễn.

Bước 6: Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Múc cháo ra chén, cho bé ăn nóng.

5 - Súp phô mai khoai tây

Súp phô mai khoai tây

Nguyên liệu:

- phô mai.

- thịt heo hoặc gà.

- khoai tây.

Cách làm:

Bước 1: Hấp chín khoai tây, sau đó xay cho nhuyễn.

Bước 2: Thịt băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

Bước 3: Cho khoai tây, thịt vào nước dùng và đun sôi.

Bước 4: Khi nồi súp chín, thả phô mai vào và đảo đều tay cho phô mai tan. Cho bé ăn khi súp còn ấm.